Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân 2017 diễn ra trong 3 ngày 4, 5, 6-3

 

Sáng 23-2, thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân Xuân Đinh Dậu 2017, lễ hội thường niên năm nay diễn ra trong 3 ngày 4, 5, 6-3 (tức ngày 7, 8, 9 tháng 2 năm Đinh Dậu). Chương trình khai mạc Lễ hội được tổ chức trọng thể vào 20 giờ ngày Chủ nhật, 5-3-2017 tại quần thể Khu di tích Nữ tướng Lê Chân gồm Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, di tích lịch sử văn hóa Đền Nghè và công trình kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình An Biên.

Cat Bi Plaza Le hoi nu tuong Le Chan

Nghi thức rước trong Lễ hội Nữ tướng Lê Chân truyền thống năm 2016. 

 

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Phạm Tiến Du cho biết, đây là năm thứ 6 lễ hội được tổ chức và là năm đầu sau khi Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 3-2016. Lễ hội năm nay vì thế đặt mục tiêu tôn vinh giá trị văn hóa của lễ hội với nhiều hoạt động đi vào chiều sâu. Nhiều điểm mới trong tổ chức lễ hội năm 2017 được chú trọng trong đó đặc biệt quan tâm đến các nội dung gắn với giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống. Như các chương trình văn nghệ dân gian, diễn xướng chầu văn, hát dân ca, các trò chơi dân gian, chợ quê, biểu diễn võ dân tộc, lân sư, trống hội.

 

Đặc biệt, lễ dâng hoa thủy tiên tại Đền Nghè diễn ra sáng 4-3 năm nay được xây dựng chương trình riêng công phu, ý nghĩa với sự phối hợp của Hội hoa thủy tiên từ Hà Nội. Hoa thủy tiên trong lễ dâng hoa cũng được chuyển từ Hà Nội về Hải Phòng. Lễ rước diễn ra vào 18 giờ tối chủ nhật 4-3 với 2 đoàn rước xuất phát từ Đền Nghè và đình An Biên cùng hướng về Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

 

Lãnh đạo quận Lê Chân thông tin, quận huy động toàn hệ thống chính trị, xã hội, các đoàn thể, nhân dân cùng tham gia các phần nội dung lễ hội. Theo đó, phát huy tiềm lực, khả năng của các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động từ văn nghệ tới hội chợ, thư pháp, võ thuật… Đây chính là một cách phát huy giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể vốn có trên địa bàn quận trong Lễ hội truyền thống thường niên ý nghĩa này./.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết